Friday, Sep 22nd

Last update01:23:11 AM GMT

ID: CPE

Áo đấu ở Euro 2012 chứa chất độc

03-aoeuro2012Fan Euro có thể bị nhiễm độc chì, niken và kim loại nặng từ những chiếc áo lưu niệm của đội bóng yêu thích mà họ phải mua với giá 90 euro một chiếc. Cơ quan giám sát tiêu dùng của châu Âu (BEUC) đã lên tiếng cảnh báo về việc một số độc tố được phát hiện trong áo của các đội bóng được bán cho người hâm mộ. Thậm chí chiếc áo thi đấu của đội chủ nhà Ba Lan cũng được cho là nguy hiểm tới độ phải gắn mác cấm sử dụng.
Nghiên cứu mới nhất trên những mẫu áo thi đấu chính thức của các đội tuyển Ba Lan, Tây Ban Nha, Đức, Nga, Ukraina, Italy, Pháp, Hà Lan và Bồ Đào Nha cho thấy cả 9 trường hợp đều ở mức "đáng lo ngại" về nồng độ hóa chất.
Đầu tiên là một kim loại nặng được tìm thấy trên huy hiệu áo của sáu quốc gia là Tây Ban Nha, Đức, Ukraina, Nga, Pháp và Italy. Riêng trên áo của Tây Ban Nha và Đức, nồng độ chì vượt quá mức cho phép đối với một sản phẩm cho trẻ em. Ngoài ra áo của Bồ Đào Nha và Hà Lan cũng có chứa niken.
Thông báo của BEUC cho biết: “Mẫu áo của nước chủ nhà Ba Lan phải bị cấm bán ở các cửa hàng vì có chứa một hợp chất ngăn chặn mồ hôi ở mức độ cao hơn rất nhiều so với quy định. Hợp chất này có tác động xấu tới hệ thần kinh. Người hâm mộ đã phải trả tới 90 euro cho một chiếc áo và họ xứng đáng có được một sản phẩm chất lượng và an toàn với sức khỏe. Các nhà sản xuất đã vi phạm pháp luật khi sử dụng các kim loại nặng có hại cho con người và môi trường trong những chiếc áo này”.
BEUC đã kiến nghị lên EU nhằm sửa đổi pháp luật hiện hành, nhằm thắt chặt việc quản lý hóa chất độc hại trong việc sản xuất hàng hóa bán lẻ.
nguồn: euro2012.vnexpress.net